• เจ็บคอทางขวา มีสีขาวคล้ายสิวในคอ ขากเสลดมีเลือดออกด้วย เป็นอะไร

  •  kokoi
    สมาชิก
    ผมรู้สึกเจ็บคอทางขวาพอใช้ไฟฉายเห็นอะไรสีขาวคล้ายสิวในคอ ลองขากเสลดก็เสลดมีเลือดออกด้วยแต่บางครั้งก็ไม่มี ผมเป็นอะไรครับ (แต่ตอนนี้ไม่มีเลือด)

    สวัสดีค่ะ คุณ kokoi,

                  อาการเจ็บคอ และเห็นมีสีขาวๆ อยู่ในคอ หากเป็น

                 - ทอนซิลอักเสบ ซึ่งอาจเป็นเพียงข้างเดียวก็ได้ อาการคือเจ็บคอมาก กลืนลำบาก มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล ทอนซิลบวมโต แดง มีกลิ่นปาก มีไข้

                  - นิ่วทอนซิลได้ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว  อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอเล็กน้อย และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                  - เป็นแผลร้อนใน เป็นแผลขนาดเล็ก ตื้น มีขาว มีอาการเจ็บ สามารถเกิดขึ้นบริเวณใดก็ได้ในช่องปาก มสาเหตุการเกิดไม่ทราบแน่ชัด อย่างไรก้ตาม ไม่ได้อันตรายอะไร จะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

                  - การติดเชื้อไวรัส เช่น เฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลคล้ายร้อนในจำนวนหลายแผลร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งนอกจากมีแผลในปากแล้ว อาจมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้วย

                  - การติดเชื้อราในช่องปากและลำคอ มักพบในผุ้ที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV ทานยากดภูมิคุ้มกัน โดยจะพบมีฝ้าขาวเกิดขึ้นในช่องปากและลำคอ มีอาการเจ็บ

                   ส่วนการขากเสลด หากขากแรงไป ก็อาจทำให้หลอดเลือดฝอยมีการฉีกขาด และมีเลือดปนออกมาได้ค่ะ ดังนั้น ก็ไม่ควรขาดเสลดบ่อยๆ ค่ะ

                   ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ โดยเฉพาะควรทำหลังทานอาหารทุกครั้ง ไม่ทานอาหารรสจัด เป็นต้น หากอาการเจ็บคอไม่หายไป คือสีขาวในคอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพือตรวจรักษาค่ะ