• เจ็บคอมาก มีเสมหะ ไอ ยิ่งเวลาอยู่ห้องเย็น ต่อมามีอาการจุกๆแน่นๆ แพทย์บอกเป็นโรคกระดูกอ่อนอักเสบ ควรดูแลอย่างไร

  •  Djaaaa
    สมาชิก
    ผมเป็นคนที่เจ็บคอบ่อยมากแต่พอไปหาหมอก็หาย แต่ก็จะกลับมาเป็นอีกหากเจออากาศเย็นหรืออยู่ในห้องเย็นๆ แล้วก็รู้สึกว่าเหมือนมีเสมหะติดอยู่ในลำคอตลอดเวลาแม้ตอนที่หายเจ็บคอแล้ว จนล่าสุดที่เจ็บคอผมก็ไปหาหมอตามปกติแต่พอผมกินยาเข้าไปรู้สึกเหมือนว่ายามันติดอยู่ในคอตรงที่รู้สึกว่ามีเสมหะอยู่ ตั้งแต่ตอนนั้นมามันเลยทำให้ตอนนี้ผมรู้สึกจุกๆแน่นๆตรงหน้าอก หายใจไม่เต็มปอดเพราะมันรู้สึกจุกๆแน่นๆแล้วคอก็ยังไม่หายเจ็บ จะเจ็บเบาๆแบบน่ารำคาญอยู่ในลำคอ ตอนที่รูสึกจุกๆแน่นๆผมก็ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าเป็นกระดูกอ่อนอักเสบ ก็ให้ยามากิน แต่ก็ไม่หาย ไปหาหมออีกครั้งคิดว่าจะเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับหัวใจรึเปล่า หมอก็บอกเป็นกระดูกอ่อนอักเสบและให้ยามาทาน ก็ยังไม่หาย จนผมไม่รู้จะทำยังไงเลยปล่อยให้เป็นมาหลายเดือนแล้ว แล้วบางทีมันก็จะรู้สึกแน่นจนหายใจไม่ออกจนต้องหายใจเข้าทางปาก เรอไม่ออกเหมือนลมมันติดอยู่แถวๆคอหอย หาวได้ไม่สุด แล้วเมื่อวานผมก็พยายามถ่มเสมหะออกมาแต่เสมหะมีเลือดติดมาด้วย ผมอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรอ่ะครับเป็นเพราะเจ็บคอเลยทำให้มีเสมหะมีติดที่คอ หรือเป็นที่กระดูกอ่อนอักเสบจริงๆ แล้วจะรักษายังไงครับ (ผมเคยเป็นนักกีฬารักบี้แต่ว่าก็เลิกเล่นได้เป็นปีแล้วก่อนที่จะมีอาการ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันรึเปล่า)

    สวัสดีครับ คุณ Djaaaa

    การที่เสมหะมีเลือด ติดมาด้วย อาจเป็นอาการของปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบมากกว่าครับ  วัณโรค  มะเร็งปอด  หรืออาจไม่มีอันตรายเป็นโรคภูมิแพ้ แล้วไอบ่อยๆเมื่อเจออากาศเย็น  ไอแรงๆ ทำให้เส้นเลือดฝอยที่คอแตก เลยมีเลือดปนกับเสมหะออกมา  อาการจุกแน่นหน้าอก อาจเกิดจากพวกโรคกระเพาะ หรือ GERT ก็ได้นะครับ   แต่อาการไม่เหมือนโรคหัวใจแน่นอนนะครับ  ควรมีการตรวจจมูกดูลงไปลึกๆ อาจมีริดสีดวงจมูก ที่ทำให้แน่นอึดอัดหายใจไม่ออกได้ครับ

    ลองเปลี่ยน รพ เพราะแพทย์มักดูประวัติเก่าแล้วสรุปเหมือนๆ กัน  ขอเอกซ์เรย์ปอด เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดครับ ทดสอบสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ว่ามีไหม  การรักษา ก็คือหลีกเลี่ยงอากาศเย็นเช่นห้องแอร์ที่เย็นจัดเกิน 25 องศา  ทานยาแก้แพ้เป็นประจำ