• เจ็บคอมากเวลากลืนน้ำลาย กินแต่ยาแก้อักเสบ จะเป็นมะเร็งกล่องเสียงไหม

  • สอบถามครับ คือก่อนที่ผมจะเจ็บคอ2-3วันอะครับ ผมสูบยาเส้น พอหลังๆมาผมก็เริ่มเจ็บคออะครับ แล้วผมก็ดื่มเหล้าก็เจ็บๆอยู่ครับ เป็นมาเดือนนึงแล้วครับ กินแต่ยาแก้อักเสบอะครับ อยากจะถามพอจะรู้ไหมครับว่าผมเป็นมะเร็งกล่องเสียงไหมอะครับ หรือผมเจ็บคออักเสบอะครับ สอบถามหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ ขอวิธีรักษาด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธีระวัฒน์ ราชธรรม,

                        อาการเจ็บคอ หากเป็นมา 1 เดือน โดยที่ไม่มีไข้ ไม่มีไอ ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่คอหอยหรือทอนซิล แต่อาจเกิดจาก

                        - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ รวมถึงมีเสมหะได้ และมักมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ท้องอืด  อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         - การติดเชื้อเรื้อรังบริเวณคอ เช่น เชื้อรา เชื้อวัณโรค เป็นต้น

                         - มีนิ่วทอนซิล  แต่อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร มีกลิ่นปาก ทอนซิลโต เป็นต้น

                         - มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่คอหอยหรือทอนซิล มักพบในคนสูงอายุ และคนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

                          หากยังคงมีอาการเจ็บคอเรื้อรังต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ และไม่ควรทานยาแก้อักเสบโดยยังไม่ได้การวินิจฉัยค่ะ