• เจ็บคอมาจะ 2 เดือน ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ ไม่มีไข้ ควรทำอย่างไร จึงจะหาาย

  •  Pluss Mass
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอตั้งเเต่ต้นเดือน มี.ค. ครับ เจ็บคออย่างเดียว ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ ไม่มีไข้ ซึ่งปกติ ตัวผมจะรักษาอาการเจ็บคอที่เกิดจากเป็นหวัด น้ำมูกไหล จมูกบวมบ่อยครับเเนวๆไซนัสครับ เวลาไปหาหมอ ได้อยากมากิน 3วันก็หายเจ็บคอ เเละอาการพวกน้ำมูก ก็ล้างจมูก เเล้วก็หายปกติ ไม่เกินอาทิตเดียวครับ 2-3เดือนจะเป็นครั้งนึงครับ เเต่รอบนี้อาการคือ เริ่มระคายคอขึ้นมาจึงรีบไปหาหมอกลัวจะเป็นหวัดต่อเหมือนปกติครับ เเต่ครั้งนี้ไม่มีอาการอื่นร่วมครับ จึงไปพบหมอ ที่ รพ หมอบอกว่าคอเเดงไม่มาก เเละได้อย่าฆ่าเชื้อกับยาพ่นคอ มาใช้ครับ (เคยใช้เเล้ว พ่นคอหรือยาฆ่าเชื้อ) เเต่ครั้งนี้ ผ่านไปอาทิตนึง ก็ไม่หายเจ็บคอครับ เเต่น้ำมูกไม่ไหล ไม่ไอ พอครบอาทิตนึง เลยไปหาหมอต่อรอบสอง หมอได้ส่องดูจมูกไม่บวม ไซนัสไม่มี คอเเดงอยู่บ้างเเต่ดีขึ้นหน่อยเลยได้ยาตัวเดิมครับ Amoxilin and Clavulanate Potassium tablets usp 1g กับยาพ่นครับ เรื่องดื้อยาหมอบอกว่ายังไม่ใช่ครับ เเล้วผมก็กินต่ออีกอาทิตนึง ก็ไม่หายครับ จนเข้าอาทิตที่3 จึงเปลี่ยนคุณหมอในอาทิตที่3 รพ เดิม เป็นอีกท่านครับ คราวนี้หมอส่องคอ ส่องจมูก หมอบอกว่า มีโอกาศที่น้ำมูกไหลลงมาที่คอ เลยทำให้เจ็บคอ (ตอนนั้นมีตันนิดๆครับ เเต่หลักๆคือเจ็บคอไม่ดีขึ้น)หมอจึงให้ยาเเก้คัดจมูกกับน้ำเกลือมาล้างจมูก เเละยาฆ่าเชื้อเปลี่ยนใหม่จากหมอคนเดิมครับ เป็นยา PREDNISOLONE 5MG เเละฆ่าเชื่ออีกตัวจำไม่ได้ครับ เเต่น้ำมูกผมเเทบไม่มีเลยครับ จะมีเเค่ตันบ้างนิดเดียว ไม่มีน้ำมูก เเต่คอยังเจ็บเรื่อยๆครับ กลื่นเเล้วเจ็บ พูดเยอะยิ่งเจ็บ เเต่ไม่เบื่ออาหาร กินข้าวได้ปกติ เเต่ต้องกินอ่อนๆทำให้น้ำหนักลด มา4 กิโลภายในเดือนกว่าครับ เพราะทานน้อย ปกติไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ครับ เเต่ช่วงที่ก่อนจะมีอาการเจ็บคอ เหมือนทำงาน เเละพักผ่อนน้อยเครียดบ้าง เเละไม่ได้เข้าฟิตเนส จึงอาจทำให้ภูมิคุ้มกันเเย่ครับที่ผมคิด จึงป่วยได้(อายุ25) เเละจนถึงอาทิตที่4 ไปหาหมอ อาการคือคอเเดงไม่หาย ผมลองส่องคอที่บ้านเองก็รู้สึกว่าคอเเย่มาก เหมือนมีตุ่มเหลืองๆ พอไปให้หมอส่องคอดู ก็บอกยังเเดงอยู่เเต่หมอก็ งง ว่าทำไมไม่หาย ผมเลยบอกหมอว่า ผมมีเรื่องกรดไหลย้อนด้วยช่วงนี้บ้าง เวลากินเยอะจะเรอเปรี้ยว เเละตีขึ้นมาบ้าง อาหารไม่ย่อยช่วงนี้เเต่ไม่หนักถึงขั้นเเสบอก หรือาการออกมาก หมอเลยคิดว่าอาจมีส่วนให้คอยังเเดงอยู่ คราวนี้เลยได้ยาน้ำเครือบกระเพราะ ลดกรด Bowa gel กับยาเม็ด Omicap-20(Omeprazole BP 20mg) เเละมี PREDNISOLONE 5MG เเละฆ่าเชื้ออีกอีตัวเหมือนเดิม เเต่ทานลดปริมาณลง จนตอนนี้อาทิตที่5 ผมมีอาการเจ็บคอ เเละส่องคอเองดูคอเเย่อยู่ครับ ซึ่งรอบล่าสุดอาทิตที่5 หมอเริ่มงงว่าทำไมไม่หายเจ็บคอ เเละครั้งนี้ได้ใช้สายยาวเเบบมีกล้องส่องลงไปในลำคอเพื่อให้เห็นถึงด้านในหลังลิ้นไก่ลงไปสิ่งที่เห็นคือคอเเดงมาก เเละเป็นเหมือนตะปุ่มตะป่ำ เหมือนคอเเพ้อะไรสักอย่างครับ เเต่หมอบอกว่าไม่น่าใช้เรื่องติดเชื้อเเล้ว ไม่น่ามีเชื้อเเล้ว ตอนนี้ตัดยาฆ่าเชื้อไปเเล้วครับ เหลือเเต่ยาเม็ด Omicap-20(Omeprazole BP 20mg) เรื่องกะเพาะเเละมี PREDNISOLONE 5MG เช้า3เม็ด เย็น3เม็ด จนถึงตอนนี้ไม่อยากไปหาหมอเเล้วครับเพราะเข้า รพ ไป5ครั้งเเล้วครับไม่เคยเจ็บคอเป็นเดือนกว่าขนาดนี้เลยครับ คืออาการรบกวนชีวิต สร้างความรำคาญใจอย่างมากครับ รบกวนคุณหมอเเนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ ตอนนี้การกินก็กินอ่อนๆเเล้วครับเเต่ไม่ดีขึ้นเลย เเละยาก็หมดพอดีครับ เเต่กินยามารู้สึกอาการไม่ดีขึ้นเลยครับ เหมือนไม่ได้รักษาตรงจุด
    Pluss Mass  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pluss Mass

    อาการเจ็บคอนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เชื้อไวรัสอาจเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดธรรมดา ไวรัสไข้หวัดใหญ่

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -กรดไหลย้อน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอเรื้อรังได้มากค่ะ เพราะมีกรดจากในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมา ทำให้มีอาาการเจ็บแน่นหรือแสบร้อนกลางหน้าอก จุกที่คอ เจ็บคอ ไอแห้งๆได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะสรุปว่าเป็นกรดไหลย้อนนั้น ควรจะหาสาเหตุเรื่องการติดเชื้อที่ลำคอก่อน ซึ่งในปัจจุบันนี้เนื่องจากมีโรคระบาด COVID 19 เมื่อไปรพ.ควรแจ้งประวัติที่เกี่ยวข้องกับแพทย์ทั้งหมด เช่นมีไข้ ไอ คัดจมูกด้วยหรือไม่ หรือมีประวัติเดินทางไปยังสถานที่ชุมชน สถานที่แออัด หรือไปยังจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดมาภายใน 14 วันหรือเปล่า เพื่ออาจจะต้องตรวจหาให้เจอก่อนว่าไม่มี ถ้าไม่ใช่การติดเชื้อที่ลำคอจริงๆกรณีมีประะวัติเสี่ยง ถ้าไม่มีการติดเชื้อใดๆ อาจจะรักษาเหมือนเป็นกรดไหลย้อนก่อน และรับประทานยาลดกรดติดต่อกันอย่างน้อย 14 วันและกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ ถ้ายังเป็นเรื้อรัง อาจมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านหูคอจมูก เพื่อตรวจภายในลำคออย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้เจ็บคอได้ งดการใช้เสียงมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งค่ะ