• เจ็บกล้ามเนื้อบริเวณราวนม ไปฉีดยาและทานยายังไม่ดีขึ้น จะเป็นอันตรายไหม

  •  paopsycho
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีแฟนเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณราวนมด้านขวา จะเจ็บมากเวลาหายใจ ไอ หรือบิดตัวครับ เริ่มเป็นช่วงสิ้นปี เดือน มค. เจ็บมากขึ้นจึงไปคลินิกแพทย์ทั่วไป ฉีดยาคลายกล้ามเนื้อ และได้ยามาทานประมาน 1 อาทิตย์ อาการดีขึ้นจึงหยุดยา หลังจากนั้นไม่กี่วันเริ่มมีอาการเจ็บบริเวณเดิม จนกระทั่งอาทิตย์ได้ไปพบแพทย์ที่คลินิกเดิม แพทย์มีความเห็นว่าอาจเป็นเพราะมีหวัด ไอบ่อย จึงทำให้อาการเจ็บไม่หาย จึงฉีดยาคลายกล้ามเนื้อ และให้ยาแก้ไอ ยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน แฟนทานยาต่อเนื่อง อาการไอและเสมหะทุเลาลง แต่อาการเจ็บไม่ทุเลา จึงสงสัยว่ามีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายแรงหรือไม่ ควรไปตรวจที่รพ. หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ
    paopsycho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ paopsycho

    อาการกล้ามเนื้ออักเสบเป็นอาการที่มักเป็นเรื้อรัง กินยามักจะดีขึ้นได้ชั่วคราว แต่ใช้เวลานานกว่าจะหายค่ะ อย่างไรก็ตามถ้ากังวลแนะนำไปตรวจรพ.ค่ะ โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นเยื่อหุ้มปอดอักเสบก็อาจจะเจ็บบริเวณใต้ราวนมสัมพันธ์กับการหายใจได้ แต่เป็นโรคที่ค่อนข้างเจอน้อยมากๆเมื่อเทียบกับกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ วินิจฉัยด้วยการทำเอ็กซเรย์ปอดค่ะ ถ้าคุณหมอสงสัยว่าจะมีอะไรผิดปกติก็จะส่งเอ็กซเรย์ปอดกับทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้ค่ะ