• มีอาการเจ็บเต้านมทั้ง 2 ข้าง รู้สึกมีขนาดใหญ่ขึ้น เหมือนเป็นก้อนไตทั้ง 2 ข้าง เป็นอะไร

  •  Sarit Wiriya
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บเต้านมค่ะ ทั้ง2ข้าง รู้สึกมีขนาดใหญ่ขึ้น คลำไปก็เป็นเหมือนก้อนไตทั้ง2ข้าง คือจำความได้ก็มีแล้วค่ะ อยากทราบว่าป็นอะไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Sarit Wiriya

    ถ้ามีอาการเจ็บบริเวณเต้านม ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

    1. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในรอบเดือน

    2. การอักเสบในเต้านม

    3. ก้อนในเต้านม

    4. อาการบาดเจ็บตรงบริเวณเต้านม

    โดยมาก ก้อนที่อยู่ในเต้านมส่วนใหญ่จะเป็นถุงน้ำ หรือ ซีสต์ ที่เกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนเพศหญิงอยู่แล้วครับ ซึ่งโดยทั่วไป หากฮอร์โมนต่ำลงตามรอบเดือน ก้อนเหล่านั้นมักจะค่อยๆเล็กลงไปเอง โดยไม่ต้องทำอะไรครับ

    อย่างไรก็ดี หากคลำได้ก้อนแล้วรู้สึกเจ็บด้วย ก็ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจก้อนดูอีกครั้ง (เช่น ด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์เต้านม) เพื่อดูลักษณะของก้อนว่าเป็นเนื้อดีหรือไม่  จากนั้น แพทย์จึงจะให้ความแนะนำต่อไปได้ครับ