• ด็กอายุ 2 ขวบครึ่ง ถูกเจาะไขสันหลัง หลังเจาะแล้วจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Rodmay Piyada
    สมาชิก
    เด็กอายุ 2 ขวบครึ่ง เจาะไขสันหลัง เจาะแล้วจะปกติมีเหมือนเดิมไมคะหลานหนูเกร็ดเลือดกับเม็ดเลือดขาวต่ำหมอบอกว่าอาจจะได้เจาะไขสันหลังเพราะยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมเกร็ดเลือดต่ำพร้อมกัน
    Rodmay Piyada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rodmay Piyada

    การเจาะไขกระดูกเป็นวิธีการเพื่อช่วยหาสาเหตุของเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งในกรณีนี้แพทย์อาจกลัวโรคที่เกิดจากไขกระดูกผิดปกติเช่น โรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ หรือ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ที่ไปทำลายไขกระดูก

    ตัวหัตถการเองนั้นไม่ได้มีอันตรายอะไร หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจทำให้เจ็บปวดบริเวณที่ทำ หรือมีเลือดออกหลังทำ หรือเวียนหัวได้เล็กน้อย ควรกดให้เลือดหยุด และนอนนิ่งๆไม่ขยับไว้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หรือตามที่แพทย์ผู้ทำแนะนำ