• เจาะแก้มแล้วเป็นก้อนแข็งๆ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • เราเจาะครั้งที่2ไม่ใช่รูเต็มไกล้ๆกัน แล้วมันเป็นไตเล็กๆนิ่มๆ มีวิธีรักษาไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สโรชา แสงจันทร์

    จากที่เล่ามา ไตแข็งที่เกิดขึ้นบริเวณแผล หากแผลนั้นมีลักษณะบวมแดง อาจเป็นไตที่เกิดจากอักเสบจนมีฝีเกิดขึ้น

    แต่หากบริเวณนั้นไม่มีอาการบวมแดง อาจเป็นไปได้ว่า ไตนั้นคือ พังผืดที่เกิดขึ้นตามหลังจากกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพังผืดนี้ไม่ถือว่าเป็นอันตรายนะคะ และไม่มียาที่ช่วยรักษาในจุดนี้ค่ะ

    หากคุณ สโรชา แสงจันทร์ ต้องการคำวินิจฉัยที่ชัดเจน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคอีกครั้งนะคะ