• มีก้อนเล็กๆขึ้นที่ตรงกลางแก้ม มันอยู่ใต้ผิวหนัง ควรไปหาหมอแผนกไหนดี

  •  kaiyung
    สมาชิก
    คืออยู่ดีๆหนูก็มีก้อนอะไรนิ่มๆไม่รู้ ขึ้นมาใต้ผิวหนังตรงกลางแก้ม แต่มันไม่เจ็บนะคะแล้วมันก็ลูกเท่าเดิมด้วย แต่หนูอยากจะไปหาหมอค่ะ หนูควรไปหาหมอแผนกไหนดีคะคือตอนนี้สับสนมาก
    kaiyung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaiyung

    ก้อนที่บริเวณแก้ม อาจเกิดจาก เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือโรคทางผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ มีฝี แต่ก็น่าจะมีอาการปวดบวมร่วมด้วย

    การวินิจฉัยสาเหตุของก้อนควรตรวจร่างกายเห็นรอยโรคจริงจึงจะพอบอกได้ค่ะ หากก้อนนี้อยู่มานานไม่ยุบไป หรือมีแนวโน้มจะโตมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

    ในระหว่างนี้ไม่ควรไปจับบริเวณที่เป็นก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง