• เจาะหูแล้วหูบวม เป็นก้อน มีหนอง เจ็บมาก ควรทำอย่างไร

  •  Icee Ntpz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือได้ไปเจาะหูมาวันที่2พ.ย. แล้วช่วงหลังจากที่เจาะก็สังเกตุว่าหูมันบวมมาก และเจ็บอยู่ตลอดเวลา เจาะช่วงบนของใบหูเลยอะค่ะ อาจจะเป็นกระดูกอ่อน วันนี้9 พ.ย. ก็ลองถอดต่างหูออก พบว่ามันมีหนองออกมานิดหน่อยค่ะ บีบดูแล้วเจ็บมากค่ะแต่ไม่มีอะไรออกมาแล้ว ต้องรักษาอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ
    Icee Ntpz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Icee Ntpz

    หากหลังเจาะหู ปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีหนองไหล อาจจะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่แผลที่เจาะหูมาได้ ควรรีบนำตุ้มหูออก แล้วไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไปค่ะ คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ งดการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสะอาดเช็ดน้ำสีเหลืองที่ไหลออกมาเบาๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย