• เจาะหู แล้วเป็นตุ่มบวมที่หู ไม่เจ็บ แข็งๆ

  •  Jades
    สมาชิก
    มันเป็นตุ่มบวมขึ้นมาค่ะไม่เจ็บเลยด้วย แข็งๆหน่อยเจ็บแค่ตรงที่เจาะค่ะตรงตุ่มไม่เจ็บเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jades,

                         ตุ่มบวมที่ขึ้นบริเวณที่เจาะหู แข็งๆ น่าจะเป็น แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเป็นตุ่มนูนที่มีสีออกแดงอมม่วง หากเพิ่งเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย แต่ไม่ได้ทำให้เจ็บ หรือปวด

                         นอกจากนี้ ตุ่มบวมที่หู อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

                        - ต่อมน้ำเหลืองโต โโยก้อนมักจะอยู่ที่หลังใบหู คลำได้แข็งเล็กน้อย และมักกดเจ็บ ซึ่งจะเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น แผลที่เจาะหูอักเสบติดเชื้อ มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หรือหูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       - ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       - เนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                        หากตุ่มบวมไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด และจะได้รักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ