• เจาะหูมา แล้วแผลยังไม่แห้ง ซื้อยามากินเองก็ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Phattharajarinee Rodwilai
    สมาชิก
    หนูเจาะหูมาล้ะใหม่ๆๆพยายามไม่โดนแต่ก้คิดว่าแผลแห้งเลยจับ ตอนแรกๆๆ จับบ่อยมากก อาทิตต่อมาหนูไปซื้อต่างหูเพราะคิดว่าแผลหายแล้วเลยไปซื้อต่างหูแบบโลหะที่ขายตามตลาดหนูไปซื้อมาใส่ตอนนั้นก็มีก้อนกลมๆๆตรงที่หนูเจาะ หนูเลยไปซื้อยาแก้อักเสบล้ะกินล้างแผลทุกวันจนตอนนี้ยังไม่หายทำไงดีค่ะล่ะถ้าใส่ก้านแทนก่อนได้ไหมค่ะ

    คุณ  Phattharajarin

    การที่มีก้อนกลมๆ ตรงเจาะ อาจเกิดจากเยื่อพังผืด ซึ่งเกิดจากการเจาะหูแล้วมีการอักเสบของ การเจาะ เป็นไตแข็งได้   การใส่โลหะที่วางขายอาจไม่สะอาดพอ หรือ ทำให้เกิดการแพ้โลหะที่ทำก็ได้   ถ้าปล่อยรูเจาะหูไว้ ไม่นานร่างกายก็จะสร้างเนื้อเยื่อมาแทนจนปิดรูที่เจาะ

    คำแนะนำ ควรเอาก้านที่ทำด้วยทอง (จริง) มาเสียบแทนเพราะโอกาศแพ้มีน้อยกว่าโลหะอื่นๆ และควรทานยาปฏิชีวนะต่อไป   จนกว่าการอักเสบจะไม่มี