• เจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนอันตรายจริงหรือไม่

  •  NOOKJI
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการเจาะหูที่บริเวณกระดูกอ่อนมีความอันตรายถึงตาบอด เนื่องจากบริเวณหูมีเส้นประสาทที่เชื่อมกับดวงตาตามที่ลือกันจริงหรือไม่คะ
    NOOKJI  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NOOKJI

    การเจาะหูเป็นแฟชั่นเพื่อความสวยความงามอย่างหนึ่ง และช่วยเสริมสร้างบุคลิกและความมั่นใจ แต่หากไปเจาะหูกับผู้ที่ไม่ชำนาญหรือมีการรักษาความสะอาดที่ไม่เพียงพอ ก็อาจเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือติดโรคต่าง ๆ ทางการใช้ของมีคมร่วมกันได้

    การเจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนของใบหู อาจทำให้เกิดการอักเสบของกระดูกอ่อนของใบหูซึ่งอาจทำให้เกิดผลที่ร้ายแรงตามมาภายหลัง หรือถึงขั้นใบหูเสียรูปหรือผิดรูปไปก็ได้

    ส่วนเรื่องตาบอดนั้นยังไม่ได้เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อย หรือเป็นที่ยืนยันทางการแพทย์มากนัก แต่แนะนำไม่เสี่ยง ควรเจาะหูบริเวณผิวหนังเท่านั้น และเจาะในสถานที่ที่เชื่อถือได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%B9-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD