• อายุ 18 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านมซ้าย จะเป็นมะเร็งไหม กินยาคุมอยู่

  • คือตอนนี้อายุ18ค่ะ แล้วตอนอาบน้ำรู้สึกว่าเหมือนมีก้อนกลมๆอยู่ตรงหน้าอกด้านซ้าย ตอนแรกก็รู้มาสักพักแล้วค่ะแต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอหรืออะไร พอผ่านมานึกได้เลยลองคลำๆก็ยังอยู่ ไม่แน่ใจว่ามีโอกาสจะเป็นมะเร็งไหมค่ะ เพราะช่วงนี่ก็กินยาคุมกำเนิดอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จุฑามาศ วงศ์สมบูรณ์,

                          มะเร็งเต้านมนั้นพบได้น้อยอย่างยิ่งในคนอายุ 18 ปี โดยส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว มักไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บในช่วงแรก หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ หรืออาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                          ส่วนการคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ  การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้

                         หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธี และยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                       1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                       3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                       ส่วนการทานยาคุมกำเนิด อาจทำให้เต้านมคัดตึงขึ้นได้ และอาจรู้สึกเหมือนมีก้อนได้ แต่จะไม่ได้ทำให้เกิดก้อนเนื้อหรือถุงน้ำขึ้นมา

                     หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ