• เคร็ดขัดยอกบริเวณชายโครง ตื่นมาก็เป็น ไม่ได้ยกของหนัก เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันเคล็ดบริเวณด้านหลังแถวๆชายโครงด้านซ้ายไม่ได้ยกอะไรนะคะก็นอนเฉยๆแล้วก็ลุกขึ้นมาก็เคล็ดเวลาไอก็ปวดค่ะอยากทราบว่ามันเป็นอะไรคะ

    สวัสดีครับคุณ แม่เลี้ยงเดี่ยว

    อาการของคุณ ทางการแพทย์เรียกว่า spraine of muscle หรืออาจจะเรียกว่า Myocsitis คือมีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเอ็นทันที เกิดจากการทำกิจกรรมที่ผิดท่าผิดปกติ จนกล้ามเนื้อเอ็นรับไม่ไหว เกิดการบาดเจ็บระดับ fiber ทำให้รุ้สึกปวดมากทุกครั้งที่มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อครับ  เวลาไอ กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครงจะมีการหดและคลายตัวเพื่อให้ซี่โครงขยายตามกระบังลมได้ เลยปวดครับ  ส่วนใหญ่จะหายไปภายในไม่เกิน 7 วัน ถ้าเกินกว่านี้ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุจากโรคอื่นๆได้  เช่น SLE , Rheumatoid  ยาลดความดันโลหิต หรือลดไขมันบางตัวก็ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบได้

    การรักษา ควรนอนพัก ใช้ยานวด พวก Balm ต่างๆ ทานยาคลายกล้ามเนื้อ หรือ พวก ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่steroid เช่น Cox2 . diclofenac เป็นต้น  ประคบด้วยลูกประคบน้าอุ่น นวดเบาๆ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  ปวดกล้ามเนื้อ ได้ที่นี่