• เวลารู้สึกเครียด หรือกดดัน มักจะทำร้ายตัวเอง แล้วอาการจะดีขึ้น เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  เยิ้ม 'ยิ้ม
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษา เกี่ยวกับภาวะเคลียดของหนู ซึ่งเวลาหนูเคลียดมากๆ หรือโดนกดดันอะไรมา หนูไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของหนูได้ หนูเหมือนคนจิตตก หนูต้องทำร้ายตัวเองให้ตัวเองเจ็บ ภาวะความเคลียดของหนู ถึงจะหายไป เช่น การที่หนูจิกหัวตัวเอง จิกแขน จิกขา ตบหน้าตัวเอง เป็นต้น แล้วหนูยังรู้สึกอ่อนไหวกับคำพูดได้ง่าย ทำให้หนูรู้สึกแย่ ซึ่งแต่ก่อนหนูไม่เคยเป็นเลยคะ อีกอย่างหนูเพิ่งคลอดลูกมาได้ 1 ปีเต็มแล้ว มันเป็นฮอโมนของแม่ลูกอ่อนรึเปล่าคะ แต่ถ้าเป็นทำไมมันเพิ่งเกิด หนูรู้สึกว่าหนูทรมานกับสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ มันแย่มากๆเลยคะที่ต้องทำร้ายตัวเอง หนูควรจัดการกับตัวเองอย่างไรดีค้ะ
    เยิ้ม 'ยิ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เยิ้ม 'ยิ้ม

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอันตรายต่อตนเองและคนรอบข้างได้ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติทางอารมณ์ โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางบุคลิกภาพ

    แนะนำการไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิต และรับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ หลังคลอดบุตรมา 1 ปีแล้ว ไม่น่ามีอาการใดๆที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้อีกค่ะ

    ในระหว่างนี้ตั้งสติ ทำใจให้สงบ นึกถึงลูกและคนที่เรารัก หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียด ความกดดัน