• อายุ 14 ปี รู้สึกเครียดเกี่ยวกับเรื่องเรียนมาประมาณ 3 วัน ร้องไห้เยอะและนอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Naphatsawan
    สมาชิก
    หมอคะ หนูอายุ14ปี หนูเครียดมาประมาณ3วันติด หนูร้องไห้ทุกครั้งที่เครียด พักหลังนี้หนูนอนไม่พอมาหลายวัน เพราะต้องการบ้าน ตอนนี้อยู่ในช่วงใกล้สอบและก็อยู่ในช่วงเลือกแผนการเรียน หนูเครียดในหลายๆเรื่อง ทำยังไงดีคะให้หายเครียด

     สวัสดีคะคุณ Naphatsawan

    ภาวะเครียดเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ หมอเข้าใจดีนะค่ะ โดยเฉพาะในวัยเรียนเป็นวัยที่สำคัญมากๆ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนต้องตั้งใจเรียน และพยายามเรียน อ่านหนังสือ ให้มากที่สุด เพื่อที่จะสามารถทำข้อสอบให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด หรือ เพื่อให้สามารถทำการบ้านให้ทันค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามความเครียดไม่ได้ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้นนะค่ะ เราต้องมาทำการวางแผนในเรื่งอของการเรียนก่อนค่ะ ต้องเรียอย่างมีประสิทธิภาพเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด การอดนอน หรือ การอ่านหนังสืออย่างไม่มีจุดมุ่งหมายทำให้ยากต่อการที่จะมีสมาธิ หรือ ทำสมาธิทำให้การทำงานหรือ การเรียนยิ่งช้าลงไปอีกค่ะ

    ดังนั้น เริ่มวางแผนก่อนนะค่ะ

    1. หาจุดแข็งก่อนค่ะ ว่าเรียนวิชาไหมแล้วชอบหรือทำได้ดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องเน้นวิชานั้นมากเกิน
    2. จุดอ่อน คือ จุดที่ต้องพยายามแก้ก่อนคะ ทำให้เรามีความกังวลลดลงนะค่ะ อ่านหนังสือ หรือ พยายามทำความเข้าใจกับจุดอ่อนก่อนนะค่ะ นี่คือที่สำคัญที่สุด
    3. ปรึกษาครู หรือ อาจารย์ เพื่อช่วยในการที่จะเตรียมตัวในการเรียน
    4. พยายามผ่อนคลาย และออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อนให้ผ่อนคลาย และพักผ่อน และพยายามนอนให้เพียงพอ เพื่อให้มีกำลังใจในการกลับมาเรียนหนังสือต่อได้
    5. แนะนำให้หาเรียนที่สามารถติววิชาให้ด้วยนะค่ะ แลกเปลี่ยนความรู้กันค่ะ จะได้ช่วยกันอ่านหนังสือค่ะ ทำให้ไม่หนักเกินไป

    แต่อย่างไรแนะนำเรื่องของการพบจิตแพทย์อีกครั้งนะค่ะ