• มีอาการเครียด และปวดกล้ามเนื้อ ฉีดยาแก้ปวดดีขึ้นแต่ต้องการที่จะได้ยาคลายเครียดด้วยค่ะ

  •  Patcharanan Petchkaew
    สมาชิก

    มาความเครียดสะสมมาค่อนข้างนานและเยอะ และจะปวดแขนปวดไหล่อยู่ตลอดเวลา อาจจะเป็นเพราะกิจวัตรประจำวันที่ทำด้วย ล่าสุดนี่คือปวดจนชาและเกร็งไปหมดจนต้องไปโรงพยาบาล หมอฉีดยาแก้ปวด คลายกล้าม้นื้อให้ก็ดีขึ้น แต่จริงๆอยากหายามาทานคลายเคลียดด้วยค่ะ เพราะรู้ว่านี่คือสาเหตุหลัก ไม่ทราบพอจะแนะนำยาตัวไหนได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณPatcharanan Petchkaew

    ขอเรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องความเครียดจากอะไรค่ะ เท่าที่คิดได้นคะ่ มีปัญหาเรื่องการทำงาน ปัญหาครอบครัว ปัญหาเรื่องเพื่อนร่วมงานหรืออะไรค่ะ อะไรทำให้คิดว่าตัวเองมีภาวะเครียดค่ะ อันนี้ต้องมามองหาก่อนค่ะ เนื่องจากภาวะที่คุณเป็นนั้นอาจจะเกิดเนื่องจากภาวะเครียดค่ะ เรียกว่า psych0somatic disorder ซึ่งอาจจะมีอาการป่วยทางจิตแล้วแสดงออกมาทางกายค่ะ เช่น อาจจะมีเรื่องอาการปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยอ่อนเพลีย มีอาการปวดท้อง มีอาการวิงเวียน ดังนั้น คุณควรจะพบจิตแพทย์ด้วยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องมาดูด้วยค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังหรือไม่ค่ะ เช่น office syndrome ด้วยค่ะ เพราะว่าภาวะนี้ไม่หายแต่สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้ด้วยการยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งถ้าทำบ่อยๆ อาการปวดจะดีขึ้นได้ค่ะ ร่วมกับการใช้ยาแก้ปวดค่ะ นอกจากนี้การทำกายภาพอาจจะช่วยได้เช่นกันค่ะ

    ปรับตัวกับความเครียดค่ะ อาจจะออกไปพักผ่อนทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบบ้างค่ะ อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับความเครียดนานเกินไปค่ะ