• เครียดแล้วน้ำหนักลง

  •  Bell Raksasith
    สมาชิก
    ผมเครียดเรื่องบางเรื่อง เมื่อวานลง1โลวันนี้ลงอีก1โล การเครียดทำให้น้ำหนักลงไหมครับ แล้วน้ำหนักลงแบบนี้มีโอกาสเป็นโรคอื่นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bell Raksasith

    ความเครียดสามารถส่งผลต่อร่างกายหลายด้านค่ะ

    • ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย กล้ามเนื้อหดตัว ส่งผลให้ปวดหลัง เจ็บขากรรไกร รวมทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับเอ็นตามกล้ามเนื้อ ร่างกายตื่นตัวมาก ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดไมเกรน หายใจไม่สุด และเจ็บหน้าอก ปวดท้อง หรือรู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งเกิดจากปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน กรดในกระเพาะอาหาร ท้องอืด ท้องร่วง หรือท้องผูก มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ
    • ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ความรู้สึก วิตกกังวลและฟุ้งซ่าน รู้สึกกดดันอยู่เสมอ รวมทั้งตื่นตัวได้ง่ายกว่าปกติ
    • ความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม รับประทานอาหารมากขึ้นหรือน้อยลงกว่าปกติ มักโกรธและอาละวาดได้ง่าย

    เป็นคำถามต่อเนื่องนะคะ เพื่อผลประโยชน์สูงสุด หากกังวลโรคอื่น เช่น เบาหวาน เอดส์ ควรไปตรวจเลือดคัดกรอง และพบแพทย์เพื่อรักษาได้ตรงประเด็นมากสุดค่ะ การวินิจฉัยทางการแพทย์ควรได้จากประวัติเจ็บป่วย ตรวจร่างกาย ตรวจเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ