• รู้สึกเครียด นอนไม่หลับ ทำให้รู้สึกง่วงๆเบลอๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหม

  •  Mr.Bad
    สมาชิก

    ผมกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งครับ ซึ่งผมก็อยู่ชั้นปีที่ 4 เเล้วครับ ความเครียดเกิดจากการทำโปรเจค+ กับคิดมากเครื่องแฟนด้วยอะครับ สองเรื่องนี้มันจะคู่ควบกันไป โดยปกติเเล้วผมจะนอนช่วง 00.00-01.00 น. แต่หลัง ๆ มาประมาณเดือนกว่า ๆ แล้วครับผมนอนตีสามไม่ก็ตีสี่่เกือบทุกคืนอะครับ เเต่วันนี้ผมรู้สึกว่าร่างกายผมผิดปกติไปจากวันที่ผ่านมา "คือว่า ผมง่วงทั้งหาวเเละก็เป็นเบลอ ๆ นิดๆ  เเต่พอจะนอน เอาเข้าจริง ๆ มันก็ไม่หลับ คือ ณ ตอนนี้ผมก็ง่วง "เเต่พอหลับตาลงความรู้สึกเหมือน ๆ ผมพึ่งกินกาแฟไปอะครับแบบว่าตาเเข็งทั้ง ๆ ที่ร่างกายผมอ่อนเพลียมาก  เเล้วตอนที่จะนอนคือมันจะมีเรื่องราวต่าง ๆโผล่ขึ้นเองโดยที่ผมไม่ได้อยากจะคิดเลยครับ ผมพยายามนั่งสมาธิหรือทำตามคำแนะนำในเว็บต่าง ๆ มันก็ช่วยไม่ได้ครับ TT  ผมอยากจะทราบว่าอาการที่ผมเป็นอยู่นี้มันเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรได้บ้างครับ เเละขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะครับ ^^

    สวัสดีค่ะ คุณ Mr.Bad

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ

    โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

    ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

    แต่หากไม่ดีขึ้นหรืออาการที่เป็นรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำคุณ Mr.Bad ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษาอีกทีนะคะ