• ถ้าจับของที่เปื้อนเลือดคนติดเชื้อ แล้วมือเรามีแผล จะทำให้เราติดเชื้อไปด้วยไหม

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก
    ผมรับของจากลุงที่หอพักแล้วแกเพิ่งล้มเมื่อกี๊ มีแผลเลือดไหล แกจับแผลแล้วยื่นของส่งให้ผม มือผมมีแผลครับ ผมเลยกังวลว่าผมสามารถติดเชื้อHIVจากกรณีนี้ได้มั้ย แล้วถ้าหากผมเอามือที่รับของมาจับหน้าจับตาผมจะติดเชื้อได้มั้ยครับ เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Sakura Kiki

    หากมือของคุณ Sakura Kiki ที่มีบาดแผล เป็นลักษณะแผลเปิด และมีการสัมผัสเลือดผู้อื่นที่ชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ ประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อเอช ไอ วี และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    แต่หากมือที่แผล เป็นแผลปิด และไม่ได้สัมผัสเลือดชัดเจน ในจุดนี้ยังไม่ต้องกังวลนะคะ