• เคยเป็นวัณโรคปอดกินยาครบ 6 เดือนแล้ว มีโอกาสกลับมาเป็นไหม

  •  thansika
    สมาชิก
    เคยเป็นวัณโรคปอดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แล้วตอนนี้มาเป็นไข้หวัดใหญ่แต่มีอาการไอมาก แถมเสมหะเยอะมาก รู้สุกเหมือนทีปอดจะปุดๆ เหมือนเสมหะที่ปอดเยอะ นอนลงก็ไอเสมหะเอ่อลงคอนอนไม่ได้ค่ะ มีสิทธิ์จะกลับมาเป็นวัณโรคมั้ยคะ
    thansika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thansika

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน เช่นคออักเสบ ไข้หวัดใหญ่

    -การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่นหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ

    -วัณโรคปอด ซึ่งมักมีอาการไอเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน ร่วมกับมีเสมหะปนเลือด มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค วัณโรคปอดเป็นโรคติดต่อทางการหายใจที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ติดต่อกันทางการหายใจ จึงติดต่อกันได้ง่าย และสามารถเป็นซ้ำได้ค่ะ

    แนะนำถ้ายังไอและมีเสมหะมาก ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์ แจ้งว่าเคยเป็นวัณโรคปอด กังวลว่าจะเป็นซ้ำ แพทย์อาจทำ xray ปอดและส่งตรวจเสมหะเพิ่มเติมค่ะว่ามีเชื้อวัณโรคหรือไม่ ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ถ้าต้องไปควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อค่ะ