• เคยเป็นซีสท์ที่เต้านมและผ่าออกไปแล้ว ตอนนี้ยังเจ็บอยู่จะกลับมาเป็นใหม่ไหม เป็นสิวจะกินยาควบคุมฮอร์โมนได้ไหม

  •  Looktan Focky'z
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือเคยเป็นซีสท์ที่เต้านมและผ่าออกไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และปัจจุบันยังคงเจ็บหน้าอกอยู่ซึ่งเป็นข้างเดียวกับที่เคยผ่าซีทส์ออกไปแต่ไม่ทราบว่าเจ็บเพราะเป็นซีสท์ใหม่หรือเจ็บเพราะรอยผ่าตัดเก่า และตอนนี้สิวบุกมาที่หน้ามากค่ะ เลยจะมากินยาคุมควบคุมฮอร์โมนได้ไหมคะ? พวก ไอแอน ยาสมิน เป็นต้นค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หมออาจจะขออนุญาตแยกตอบเป็นประเด็นนะคะ

    1. หากยังคงมีอาการเจ็บหน้าอกอยู่แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดีกว่าค่ะ เพราะผ่าตัดไป6 ปี แล้ว ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ทำให้เจ็บแผลผ่าตัดเก่าแล้วค่ะ  อยากให้ไปตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกจะดีที่สุดค่ะ  ส่วนจะเป็นซีสต์ใหม่หรือไม่นั้นขึ้นกับการตรวจร่างกายค่ะ

    2. สิว ที่เป็นเยอะ อาจจะต้องรักษาควบคู่กับไปค่ะ การรับประทานยากลุ่มยาคุมกำเนิดอาจจะไม่ได้ทำให้สิวหายค่ะ เพียงแค่ช่วยปรับฮอร์โมนซึ่งอาจจะทำให้หน้ามัน ไขมันอุดตัน หากเป็นสิวเยอะมากแนะนำให้ไปพบคุณหมอผิวหนังเพื่อตรวจและรักษาจะดีกว่าค่ะ เพราะอาจจะไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียวค่ะ

    3. ส่วนยาคุมกำเนิดที่แจ้งมาสามารถรับประทานได้ค่ะ หากตรวจร่างกายแล้วไม่ได้เป็นซีสต์หรือมีความผิดปกติอื่นๆของเต้านมค่ะ ส่วนจะลดสิวได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับแต่ละบุคคลและสาเหตุที่เป็นสิวค่ะ