• อายุ 19 ปี เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว จะฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ไหม ประสิทธิภาพจะลดลงไหม

  •  Vatnarin Pongmanopap
    สมาชิก
    อายุ19ค่ะ แต่ว่ามีอะไรกับแฟนครั้งเเรกตอนอายุ18ปี 6เดือนค่ะ ปกติใส่ถุงยางตลอดค่ะ แต่มี4ครั้งที่เป็นแบบหลั่งนอก เคยอ่านมาเค้าบอกว่าสาเหตุนึงของมะเร็งปากมดลูก คือการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย 18นี่ถือว่าน้อยหรือเปล่าคะ เห็นมีคนบอกว่าสามารถฉีดได้แต่ประสิทธิภาพจะลดลง ถ้าสมมติว่าเรายังไม่ได้ติดเชื้อHPV ประสิทธิภาพก็ลดเหมือนกันหรอคะ ตั้งใจจะฉีดอีกประมาณ3เดือนต่อจากนี้ค่ะ แล้วถ้าระหว่าง3เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์ปกติ(แบบใส่ถุง)โอกาสเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นมั้ยคะ หรือควรงดไปก่อนจนกว่าจะฉีด

    วัสดีค่ะ คุณ Vatnarin Pongmanopap,

                        การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น จะได้ประสิทธิภาพดีหากฉีดในช่วงวัย 9-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่จะกระตึ้นสร้างภูมิค้มกันได้ดี หรือฉีดก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

                        แต่หากอายุ 19 ปีแล้ว หรือเคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคอาจลดลง แต่ก็ยังอาจช่วยป้องกันได้อยู่ เนื่องจากวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อ HPV ในสายพันธ์อื่นๆ ที่ยังไม่เคยติดจากการมีเพศสัมพันธ์  หรือหากมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ยังไม่เคยติดเชื้อ HPV สายพันธ์ุใดๆ มาก่อน วัคซีนก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้เต็มประสิทธิภาพอยู่ค่ะ

                       ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเริ่มฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV  ซึ่งถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100%

                       อย่างไรก็ตาม วัคซีนไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคไม่ได้ 100% โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 70% ค่ะ

                        สำหรับสาเหตุการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกคือ การติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อชนิดนี้ คือ การมีคู่นอนหลายคน คู่นอนเคยมีเพศสัมพันธ์มาหลายคน การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย (ไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าเท่าไหร่ แต่ยิ่งมีเร็ว ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยง) การมีลูกหลายคน การมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ HPV ได้มากขึ้น เช่น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ การสูบบุหรี่ มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อยู่ เป็นต้น