• เข่าหลวม หลังจากเข่าบิด

  •  Tharadon T Suntornchai
    สมาชิก
    เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เล่นกีฬาแล้ว เกิดอาการเข่า บิด ครับ... ทำให้ไม่สามารถลง น้ำหนักได้(พอเดินประคอง ตัวได้นิดหน่อย) แล้วไป พบแพทย์ ครับ เอซเรย์ หัวเข่า แล้วไม่มีปัญหา อะไรกับกระดูก. หมอจึงให้นอน ชันเข่า ขึ้นแล้วนั่งทับปลายเท้า แล้วเอามือกระตุก กล้ามเนื้อตรงหลังหน้าแข้ง. แล้วก็วินิจฉัย ว่า ACL ฉีด70%-ขาด พอตรวจเสร็จ หมอไม่นัดอะไรเลยคับ+ยาแก้ปวดมาให้เฉยๆ. ซึ้งหลังจากนั้น ผมงอขาไม่ได้ 3อาทิตย์ เดินลำบากมากครับ หลังๆ มาพอเดินได้ แต่ รู้สึกข้อเข่า จะหลวมๆ มาตลอดเลย ครับ ผม อยากทราบว่า มันขาด จริงๆ หรือป่าวครับ หรือยังไง ถ้า ขาดจริงๆทำไม ผมกลับมาเดินปกติเร็วไปมั้ย สามารถเช็คทางอื่น ได้มั้ยครับ โดนไม่ต้อง mri

    สวัสดีค่ะ คุณ Tharadon

    สาเหตุที่สำคัญของอาการเข่าหลวม และเป็นหลังจากการเกิดอาการเข่าบิด  ได้แก่ เอ็นไขว้หน้า (ACL) หรือเอ็นไขว้หลัง (PCL) ฉีกขาดค่ะ  การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจโดยการทำ MRI ค่ะ จึงจะสามารถยืนยันได้ว่ามีการฉีดขาดของ เอ็นเหล่านี้หรือไม่ การตรวจร่างกายอาจจะสามารถประเมินได้เบื้องต้นและสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุดังกล่าวค่ะ แต่การวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุดในปัจจุบันยังเป็นการตรวจ MRI ค่ะ  การที่เอ็นเหล่านี้ขาดหากไม่มากนักจะยังคงเดินและทำกิจวัตรได้ปกติ แต่อาจจะทำให้รู้สึกข้อเข่าหลวม หรือมีอาการเข่าบิดซ้ำ หรือมีอาการเหมือนเข่าไม่มั่นคงโดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาค่ะ

    หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้กลับไปพบแพทย์ออร์โธปิดิกส์อีกทีค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ