• เมื่อวานไปเตะบอล โดนเตะขา แล้วเข่าบวม เวลางอเข้าข้างในจะเจ็บ ควรทำอย่างไร

  • คือว่าเมื่อวานผมไปเตะบอลมาอ่ะ แล้วจังหวะที่จะเอียงยิงข้างขวามีคนเอาขาเข้าสกัดทำให้ ขาข้างที่จะเอียงยิงมันบิดออกข้างนอก แต่ไม่ได้ผิดรูปนะครับ แล้วที่นี้เข่าก็บวม ตอนนี้เดินจะไม่ไหวครับ แต่งอเข้าได้ต้องทำเบาๆแต่เวลาจะเอาขาเข้าข้างใน มันเจ็บเหมือนเข่าจะบิดออกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปลากัดป่า ราคาดี,

                        อาการเจ็บเข่า เข่าบวม ที่เกิดหลังจากอุบัติเหตุในการเล่นฟุตบอล อาจเกิดจาก

                      - การบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่า (Anterior Cruciate Ligament) ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นเอ็นหลักในหัวเข่า โดยมักเกิดขึ้นจากการหยุดหรือเปลี่ยนทิศทางกะทันหัน การกระโดดลงมายืนผิดท่า การบิดเท้าขณะยืนนิ่ง การได้รับแรงปะทะที่หัวเข่า อย่างการเข้าแย่งลูกฟุตบอล ส่วนมากจะเกิดในขณะเล่นกีฬาอย่างฟุตบอลหรือบาสเกตบอล

                          โดยอาการได้แก่ เจ็บปวดบริเวณข้อเข่า หัวเข่าบวม ซึ่งมักเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังได้รับบาดเจ็บ การเคลื่อนไหวข้อเข่าทำได้น้อยลง อย่างการยืดหรืองอเข่าอาจทำได้ไม่เต็มที่  ข้อเข่าอ่อนแรงหรือรู้สึกไม่มั่นคงขณะยืนทรงตัว ได้ยินเสียงดังป๊อบในข้อเข่า

                        - กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณรอบเข่าเกิดการบาดเจ็บ จากการโดนกระแทก มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน แต่อาการบวมมักไม่เด่นชัด

                      แนะนำควรไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เพื่อตรวจวินิจฉัยว่ามีการฉีกขาดของเอ็นไขว้หน้าหรือไม่ เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้เส้นเอ็นฉีกขาดออกจากันโดยสมบูรณ์ เกิดข้อเข่าเริ่มหลวมตามมาได้

                      ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักที่ข้อเข่า พยายามเดินให้น้อย หรือหากมีไม้ค้ำยันช่วยเดิน ก็ควรใช้ไม้ค้ำช่วย งดการวิ่ง งดการเดินขึ้นลงบันได ใช้น้ำแข็งห่อผ้าสะอาดประคบบ่อยๆ ใช้ผ้ายืดพันยึดรอบหัวเข่า และยกเข่าให้สูงขึ้นขณะนอนด้วยการใช้หมอนหนุน