• เป็นชายรักชาย เป็นฝ่ายรับ ได้จูบแบบแลกลิ้นกัน และสอดใส่แบบใส่ถุง กลับบ้านมีไข้ มีตุ่มที่ลิ้น จะติด HIV ไหม

  •  Suruethai Phiochaiyaphumi
    สมาชิก
    คือผม ชช เป็นรับ แล้วมีไรกับคนไม่รู้จัก ผมออรัลเซ็กส์ให้เขานาน และบ่อย มีแลกลิ้นด้วย แล้วมีไรกันใส่ถุง แต่ผมกลับบ้านมารู้สึกเจ็บลิ้น เหมือนมีตุ๋ม ไม่มีหัว เจ็บๆ 1 เม็ด ผมมีโอกาสสูงไหมครับ ถ้าคนนั้นเขาเป็น HIV ตอนนี้กลัวมาก กลับบ้านมารู้สึกเป็นไข้ตัวร้อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Friends,

                          การจูบปากแบบดูดดื่ม หรือมีการแลกลิ้นกัน หากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดเชื้อได้ประมาณ 0.005% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หากเป็นฝ่ายถูกสอดใส่ จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ประมาณ 0.04%-3% แต่หากเป็นผู้สอดใส่ทางทวารหนัก จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.03% อย่างไรก็ตาม หากใส่ถุงยางอนามัย และไม่มีการฉีกขาด ก็จะช่วยลดโอกาสลงได้

                         สำหรับอาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้น จะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ โดยในบางรายอาจไม่มีอาการอะไรๆ ก็ได้ หรือหากมี เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว โดยอาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง ต่อมาจึงเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ ค่ะ ดังนั้น หากอาการปรากฏเพียง 1 วันหลังมีเพศสัมพันธ์มา ก็ไม่ใช่อาการของการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม การจูบแบบดูดดื่ม การสอดใส่ทางทวารหนัก ก็จะมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส เริม แผลริมอ่อน หนองในแท้ หนองในเทียม หูดหงอนไก่  ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น มีแผลหรือตุ่มที่อวัยวะเพศ มีแผลหรือตุ่มที่ปากหรือรอบทวารหนัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        สำหรับอาการมีไข้ ตัวร้อนและมีตุ่มขึ้นในปาก อาจไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื่องจากอาการปรากฏหลังจากมีเพศสัมพันธ์เพียง 1 วัน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น เป็นไข้จากการติดเชื้อที่ทำให้เกิดโรคหวัด ซึ่งอาจมีอาการต่างๆ ตามมา หรือเป็นโรค มือ-เท้า-ปาก เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีไข้ หรือมีตุ่มในปากเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ