• อยากทราบว่าติดเชื้อในไต เกิดจากอะไร ต้องรักษาอย่างไร

  •  พีท
    สมาชิก
    ไตแห้ง ไตถลอก ติดเชื้อในไต เกิดจากอะไรได้บ้าง แล้ววิธีการรักษาอย่างไร

     สวัสดีคะคุณ พีท

    ก่อนอื่นหมอไม่แน่ใจเรื่องคำถามค่ะ

    ถ้าจะถามเกี่ยวกับความผิดปรกติของไต มีได้ดังนี้ค่ะ

    • ภาวะการติดเชื้อของกรวยไต
    • ภาวะนิ่วไต
    • ภาวะไตเสื่อม
    • ภาวะไตวาย
    • ภาวะถุงน้ำในไต
    • ภาวะนิ่วในท่อไต
    • เนื้องอกในไต
    • มะเร็งของไต

    การรักษาขึ้นอยู่ความผิดปรกติค่ะ

    เอาเป็นว่าถ้ามีปัญเรื่องของไตวายเฉียบพลันซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเสียน้ำอย่างรวดเร็วจะให้น้ำเข้าไปก่อนค่ะ ให้เพียงพอเพื่อให้ไตเริ่มทำงานได้ค่ะ แล้วก็มาประเมินความรุนแรงอีกครั้งค่ะ

    ถ้ามีเรื่องการติดเชื้อในไต หรือ กรวยไตอักเสบ จะให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ ถ้ามีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วยจะให้เป็นยาฉีดและอาจจะต้องนอนโรงพยาบาลขึ้นอยู่กับว่าคนไข้สามารถที่จะมารับยาได้ไหมค่ะ ถ้าอาการไม่หนักมากสามารถมารับยาได้ก็นัดเป็นคนไข้นอกค่ะ แต่ถ้าคนไข้สูงอายุ หรือ คนไข้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจะให้เข้าเป็นคนไข้ในค่ะ

    ถ้ามีเรื่องนิ่วดูขนาดนิ่วค่ะ ถ้านิ่วก่อนเล็กอยากจะใช้การสลายนิ่วค่ะ หรือ การใช้ยาช่วยให้นิ่วเริ่มเคลื่อนตัว ถ้านิ่วก้อนใหญ่มาก แนะนำเรื่องการผ่าตัดค่ะ

    ถ้าเป็นเนื้องอกไม่ร้ายแรงสังเกตุอาการคะ ถ้าไม่มีการกดเบียดอวัยวะข้างเคียง

    ถ้าเป็นมะเร็งผ่าตัด ฉายแสงหรือให้เคมีบำบัดคะ่