• มีตุ่มแดงขนาดใหญ่คล้ายฝีที่ขา คือตุ่มอะไร

  •  Moktar dee-yoh
    สมาชิก

    เป็นแผลคล้าย ๆ ฝี รอบ ๆ แผลผิวหนังแดง ลามลงมาและที่เท้าเกิดบวมด้วย อาการที่เท้าบวมนี้อาจเกิดจากการอับเสบเอ็นร้อยหวายจากแผลหรือไม่..ไม่ทราบเป็นอะไรครับ............................แนบภาพมาครับ.........ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ......https://drive.google.com/file/d/15AbiYNQIRXeVpLqJSRV4IyLzSlkJlouv/view?usp=drivesdk

    Moktar dee-yoh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moktar dee-yoh

    จากรูปที่แนบมา การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝี คือการอักเสบและติดเชื้อบริเวณผิวหนัง จะมีหนองอยู่ข้างใน หากขนาดใหญ่ดังภาพอาจจะต้องกรีดระบายหนองออกร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อโดยการรับประทานหรือฉีดเข้าเส้นร่วมด้วย

    -ชั้นใต้ผิวหนังอักเสบ เป็นการติดเชื้อชนิดหนึ่งเช่นกันทำให้มีอาการปวดบวมแดงร้อนเป็นวงกว้างได้ การรักษาคือการได้รับยาฆ่าเชื้อ

    -ถุงน้ำหรือไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่มีการอักเสบขึ้นมา มักจะมีก้อนอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง กลิ้นได้ไม่เจ็บอยู่ก่อนแล้ว แล้วเกิดมีการอักเสบขึ้นมาเฉียบพลัน

    จากรูป นึกถึงฝีมากที่สุดค่ะ แนะนำไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่รพ. แพทย์อาจต้องประเมินบริเวณรอบๆว่ามีการอักเสบร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีโรคเบาหวานอยู่ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะโรคเบาหวานเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดแผล และทำให้แผลหายช้าหรือทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไปได้ แพทย์อาจต้องควบคุมระดับน้ำตาลในช่วงนี้ให้ดีเพิ่มไปด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณแผลเด็ดขาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หากปวดมากให้รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และยกขาสูงลดการไปคั่งของเลือดที่ปลายขาทำให้ปวดมากขึ้น ป้องกันไม่ให้แผลโดนฝุ่นหรือสิ่งสกปรก ล้างด้วยน้ำสะอาดได้ อาจใช้ผ้าพันแพลพันปิดไว้หลวมๆ