• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีอกาารปัสสาวะบ่อยและคันช่องคลอด ได้ยามาสอด หลังสอดยามีเลือดออกเล็กน้อย คืออะไร

  •  sandri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีประจำเดือนวันที่13. และมามีอะไรกับแฟนวันที่22 แต่หนูทานยาคุมแบบแผง28. แต่พอวันที่25 หนูปวดปัสสาวะตลอดเวลาและคันบริเวณช่องคลอดและจากนั้นหนูไปหาหมอและหมอให้ยาขับปัสสาวะมาทาน และจะสอดและหลังจากที่สอดไปประมาณ 4-5 เม็ด และเหมือนมีเลือดติดกางเกงใน และพอหยุดสอดเหมือนมีเลือดออกแต่ไม่มาก และยาคุม28 หนูก็ทานปกติเหมือนทุกๆวัน และที่เลือดออกมานั้นมันคือเลือดอะไรแบบไหน อันตรายไหม และอาจเกิดการท้องไหมค่ะ และบางครั้งก็เจ็บหัวนมมันเกิดอะไรขึ้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sandri,

                      เลือดที่ออกจากช่องคลอดปริมาณไม่มาก แค่พอติดกางเกงในดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. มีการอักเสบในช่องคลอดจากการติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงเพิ่มขึ้น การสอดยาเข้าสู่ช่องคลอด อาจเกิดการเสียดสีและทำให้มีเลือดออกได้ ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

                        2. ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่จะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลาหรือในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน

                      หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน และสอดยาจนกว่าจะครบตามที่แพทย์สั่ง หากสอดยาครบแล้ว ไม่มีเลือดออกมาอีก ก็ถือว่าปกติดี แต่หากหลังจากนั้น ยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ แม้จะไม่ได้สอดยาแล้ว และเลือดมีปริมาณมากขึ้น หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      ส่วนอาการของการตั้งครรภ์นั้น ต้องรอดูตอนที่ทานยาคุมกำเนิดไปจนถึงเม็ดที่ 23-26 หากประจำเดือนไม่มา ก็แสดงว่าอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ