• มีอาการปวดหัว วูบ เวียนหัว ใจสั่น หายใจไม่อิ่มเวลานึกถึงเรื่องสุขภาพตัวเอง เป็นอาการอะไร

  •  Pongsit Subin
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ผมมีอาการปวดหัว วูบ เวียนหัวเมื่อเดือนตุลา62 หมอส่งซีทีสแกนสมองปกติทุกอย่างแต่อาการยังไม่หายดี เลยกังวลว่าตัวเองจะเป็นโรคร้ายแรงอย่างอื่น พยายามไม่คิดแต่มันก้อวนกลับมาในหัว ตอนนี้ไม่มีสมาธิทำอะไรเลย แล้วมีอาการใจสั่นหายใจไม่อิ่มเวลาคิดเรื่องนี้ขึ้นมา ไปตรวจเอคโค คลื่นหัวใจปกติทุกอย่าง แบบนี้มันเกิดจากอาการเครียดหรือเปล่าครับ เป็นมาจะ2เดือนแล้วครับ ทรมานมาก การดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปเลย ทำไงถึงจะกลับมาเป็นแบบเดิมปกติได้ครับ
    Pongsit Subin  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

    สวัสดีค่ะคุณ Pongsit Subin

    อาการปวดศีรษะ อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การวิตกกังวล คิดมากอยู่เป็นประจำ ร่วมกับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ และไม่มีสมาธิได้เช่นกัน

    หากตรวจร่างกายทางกายไม่เจอสาเหตุที่ร้ายแรง ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งนะคะ

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  ทำใจให้สบาย ปล่อยวาง หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องดังกล่าว