• ผื่นคันสัมพันธ์กับประจำเดือน เป็นเกลื้อนหรือไม่ เคยเป็นตั้งแต่เด็ก

  •  Wibwap
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คือแต่ก่อนช่วงยังอายุ 12-16 ปี เคยเป็นเกลื้อนเยอะมาก เคยไปหาหมอหมอบอกว่าสาเหตุหลักมาจากพันธุกรรม ค่ะพ่อกับแม่เคยเป็น หมอบอกว่าถ้าประจำเดือนมาจะเริ่มหายเอง หลังจากที่ประจำเดือนมาช่วงอายุ 14 ปี เกลื้อนลดลงค่ะแต่ยังทิ้งรอยบ้างตามตัว แต่ไม่ไม่เคยมีอาการคันมาก่อนค่ะ แต่ช่วงอายุหลัง 25 มาเริ่มมีการคันตามผิวหนังทุกครั้งก่อนจะมีประจำเดือนโดยเฉพาะช่วงหน้าท้อง แผ่นหลัง และมีจุดขาวขึ้นชัดคล้ายเกลื้อน ระคายเคืองผิวหนังมาก จะเป็นทุกครั้งและคันหนักมากช่วงก่อนมีประจำเดือนที่สังเกตตัวเองได้ อยากรู้ว่าอาการนี้คืออะไรคะ ทำยังไงถึงจะรักษาหาย

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วในชช่วงอายุ 25 ปี ก็ถือว่าเป็นวัยเจริญพันธ์ุค่ะ  ซึ่งมีระดับฮอร์โมนเพศหญิงเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน ซึ่งผิวหนังก็ได้รับอิทธิพลของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงนี้ด้วยที่พบได้บ่อย คือ ผิวหน้า , เส้นผม รู้สึกมันขึ้นหรือแห้งลง ผิวหนังบวมน้ำขึ้น เป็นสิว ถ้ามีโรคผิวหนังอยู่แล้ว เช่น สะเก็ดเงิน , ผื่นหน้าแดง , เริม ช่วงมีรอบเดือนจะมีอาการของโรคนั้นๆมากขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นอาการคันที่ผิวหนังอาจจะต้องดูว่าเกิดจากผิวแห้งหรือไม่ หรือโรคผิวหนังอักเสบ หรือสะเก็ดเงิน หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคเกลื้อน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นดวงขึ้นเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาล โดยจะมีสีเข้มหรืออ่อนกว่าผิวหนังปกติบริเวณรอบอาจขึ้นเป็นดวงเดียวหรือหลายดวงก็ได้ แต่มักพบบริเวณลำตัว คอ ต้นแขน และหลัง โดยกลื้อนอาจจางลงหรือหายไปเมื่อสภาพอากาศเย็น หรืออาการอาจแย่ลงหากอากาศร้อนหรือชื้น และทำให้ผิวแห้ง ตกสะเก็ด หรือคัน ค่ะ

    หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ิผิวหนังหรืออายุรแพทย์เพื่อตรวจร่างกายค่ะว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจลักษณะผิวหนัฝโดยละเอียดค่ะ นอกนจากนี้คุณหมออาจจขูดผิวหนังบริเวณดังกล่าวไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ หากเกิดจากเกลื้อนต้องใช้ยาต้านเชื้อรา หากเกิดจากผิวหนังอักเสบอาจจะต้องใช้ยาคอร์ติโคเสตียรอยด์ หากเกิดจากผิวแห้งต้องใช้ครีมเพิ่มความขุ้มชื้น เป็นต้น ที่สำคัญควรงดเกาบริเวณดังกล่าวค่ะ