• เวลาก้มหน้าอ่านหนังสือ รู้สึกเกร็งที่ต้นคอ หนักหัว เป็นอาการอะไร

  •  Janesss
    สมาชิก
    เวลาก้มหน้าอ่านนสแล้วรู้สึกว่าเกร็งค่ะ มันเกร็งจนแถวท้ายทอยตึงและหัวจะชอบรู้สึกว่ามันกระตุกสั่นๆนิดๆ รู้ตัวตลอดเวลา และหนักหัวด้วยค่ะ
    Janesss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janesss

    อาการเกร็งบริเวณท้ายทอย หนักศีรษะ อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ จึงอาจมีปวดคล้ายๆกันได้หลายบริเวณ อาจรู้สึกเหมือนตึงๆ เกร็งๆได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้าปวดสัมพันธ์กับการขยับหรือเปลี่ยนท่าทาง จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม