• มีปัญหากลิ่นตัวแรงทั้งบริเวรอวัยวะเพศด้วยค่ะ ต้องทำอย่างไรค่ะ บางครั้งมีความคิดทางเพศไม่ทราบจะปรึกษาใคร

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก

    อายุ 48ผ่าตัดมดลูกและรังไข่สมควรได้รับฮอร์โมนไหมคะ?ตอนผ่าตัดยังมีประจำเดือนอยู่ อาการช่องคลอดแห้ง แสบปลายท่อปัสสาวะ ปวดเข่า ร้อนวูปวาบมีแล้วแต่นอนหลับได้ค่ะ มีโรคความดันสูง เคยผ่าตัดซีสที่เต้านมสองครั้ง ขอคำแนะนำคร่าวๆก่อนไปพบแพทย์ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kangnaka Kang

    การผ่าตัด เอามดลูกและรังไข่ออก ถ้าเอารังไข่ออกทั้งสองข้างระดับฮอร์โมนเพศจะลดลงค่ะ เนื่องจากรังไข่เป็นอวัยวะที่ผลิตฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีปัญหาเรื่องร้อนวูบวาบ หงุดหงิด ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ อาจจะเป็นวัยทองหรือไม่ใช่ก็ได้ค่ะ และการใช้ยาฮอร์โมน จะต้องได้รับการตรวจร่างกายว่าไม่มีปัญหาเรื่องของมะเร็งก่อนที่จะเริ่มยาค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงอาจจะต้องดูเรื่องการให้ยาค่ะ เพราะยาอาจจะทำให้มีภาวะเลือดข้น แล้วอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นตามมาค่ะ

    ส่วนช่องคลอดที่แห้งแนะนำใช้สารหล่อลื่นได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องกินฮอร์โมนค่ะ หรือใช้ฮอร์โมนเฉพาะที่ได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    Kangnaka Kang  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ