• อ้าปากกว้างไม่ได้ เคยไปรักษา ยังไม่ดีขึ้น ยังปวดกรามมาก จะเป็นอันตรายไหม

  • เมื่อช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้หนูอ้าปากกว้างไม่ได้ เลยไปพบทันตแพทย์ ก็ให้ยา + สอนท่ากายภาพบำบัด + แนะนำการประคบอุ่นมา หนูก็ทำมาตลอดจนถึงตอนนี้ยังอ้าปากกว้างไม่ได้ จนตะกี้หนูแปรงฟันแล้วลองอ้าดูก็อ้าไม่สุดแต่สังเกตเห็นว่ากรามมันเบี้ยวไปทางซ้าย หนูเลยลองอ้าปากแล้วเอามือดึงฟันมาทางขวา อยู่ๆปากก็อ้าได้แต่ปวดกรามมาก พอหุบปากแล้วอ้าใหม่ดูก็อ้าไม่ได้อีกต้องดึงฟันอีกทีจึงอ้าปากได้ แต่มันปวดมาก แบบนี้อันตรายมั้ยคะ ตอนนี้เคลียมาก
    องค์หญิง พัดเหล็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ องค์หญิง พัดเหล็ก

    อาการอ้าปากกว้างไม่ได้ อ้าแล้วเจ็บมากอาจจะเกิดจากการมีรอยโรคในช่องปาก เช่นฟันผุ เหงือกอักเสบ รากประสาทฟันอักเสบ ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือสาเหตุนอกช่องปากเช่นข้อต่อขากรรไกรอักเสบ หรือการกระทบกระแทกแรงๆจากภายนอกทำให้เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น

    โดยควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ เรื่องกายภาพบำบัด แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือกรามเบี้ยวไปมากอย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นเรื่องปลายเส้นประสาทที่ใบหน้าอัมพาตได้เช่นกัน ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    เบื้องต้นควรจะงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้