• รบกวนอ่านผลอัลตราซาวน์เรื่องถุงน้ำรังไข่ค่ะ

  •  Rida0405
    สมาชิก
    ตรวจร่างกาย—> U/S: Ut 78*37*34mm,Rt OV cyst48*30*46mm c soft tissue mass at some part of cystic capsule. Normal Lt OV. คำวินิจฉัย—> Rt Ovarian cyst c Amenorhea ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยค่ะว่าคืออะไร? คุณหมออธิบายสั้นๆว่า เนื้องอก และแนะนำไปโรงพยาบาล ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยมาขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่วันที่9-11 ไม่แน่ใจว่ารอบเดือนจะมาหรือเปล่า(รอบเดือนไม่มาเดือนกว่า) หรือเป็นเพราะcyst ควรจะทำอย่างไรต่อไปดีคะ
    Rida0405  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rida0405

    จากผล ultrasound ที่แนบมานัั้น อ่านว่ามีถุงน้ำที่รังไข่ด้านขวา ขนาด 48*30*46มิลลิเมตร หรือก็อาจจะเรียกว่าเนื้องอกที่รังไข่ก็ได้ ซึ่งถ้าไม่มีอาการอะไรอาจจะเฝ้าติดตามขนาดและดูอาการไปก่อน แต่หากมีอาการทำให้ปวดท้องน้อยมากเฉียบพลัน หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ อาจเป็นเนื้องอกที่มีผลข้างเคียงเช่น มีการบิดขั้ว การแตกของถุงน้ำ หรือการติดเชื้อ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ว่ามีข้อบ่งชี้ต้องทำการผ่าตัดเอาออกหรือไม่ค่ะ