• รู้สึกว่าอยากนอนตลอดเวลา อ่อนเพลีย ตรวจแล้วไม่พบอะไร นอน 7-8 ชั่วโมงต่อวันแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Pan Pachara
    สมาชิก
    พอดีว่า ผมเริ่มเพลียเมื่อเดือนที่แล้ว อยากนอนตลอดเวลา ผมไปตรวจเลือดทุกอย่างก็ปกติดี ทั้งทั้งที่ผมนอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และออกกําลังกายเป็นประจํา ตอนนี้ผมไม่อยากทําอะไรเลย การบ้านก็ไม่อยากจะทําครับ ผมไม่รู้ว่าจะทํายังไงต่อไปดี คุณหมอพอจะทราบไหมครับว่าผมเป็นอะไรครับ และผมควรจะทํายังไงให้หายจากอาการอ่อนเพลียครับ คุณหมอกรุณาช่วยผมทีครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ PanPan

    อาการเหนื่อยอ่อนเพลีย ไปตรวจเลือดแล้วทุกอย่างปรกติดี ทุกอย่างนี้ ได้ตรวจเรื่องของน้ำตาล หรือ ไทรอยด์ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะคนไข้ที่มีภาวะไทรอยด์ต่ำหรือน้ำตาลต่ำจะทำให้คนไข้เหนื่อยอ่อนเพลียตลอดเวลาได้ค่ะ

    นอกจากนี้ถ้ามีปัญหาเรื่องโรคเรื้อรัง บางอย่างก็ทำให้เหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ เช่น ภาวะโลหิตจางค่ะ

    ถ้าตรวจทุกอย่างแล้วปรกติจริงๆ อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะเครียด หรือ วิตกกังวล

    มาดูว่าอะไรเป็นสาเหตุ เช่น การเรียน การงาน คนรอบข้าง หรือ อะไรกระตุ้นให้รู้สึกไม่อยากทำอะไร นั่นคือ สิ่งที่ต้องดู

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจให้หมดก่อนนะค่ะ

    ถ้าไม่มีจริงๆ คงต้องพบจิตแพทย์อีกครั้งค่ะ