• อายุ 19 ปี ช่วงนี้อุจจาระมีสีเหลืองผิดปกติหรือไม่

  •  auksorn
    สมาชิก
    อายุ19ค่ะ ปกติส่วนมากอุจจาระจะเป็นสีน้ำตาลค่ะแต่ช่วงสามเดือนที่ผ่านมาจนตอนนี้สังเกตว่าตัวเองอุจจาระเป็นสีเหลืองทุกวัน(บางวันสีน้ำตาลแต่นานๆที) และลักษณะเปื่อยยุ่ย ขอบไม่ชัดเจนมีแบบเหลวๆด้วย แต่ก็มีเป็นก้อนๆออกมาด้วยนิดหน่อยค่ะ แล้วเวลาปวดอุจจาระคือสามารถออกมาได้ง่ายมากไปนั่งคือออกมาเลยค่ะ อยากทราบว่าอันตรายรึเปล่าคะ ส่วนตัวเป็นโรคกระเพาะด้วยค่ะ
    auksorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณauksorn

    ในคนปกตินั้น อุจจาระสามารถมีสีได้ตั้งแต่สีเหลืองนวลไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ดังนั้นการมีอุจจาระสีเหลืองจึงอาจจะเรียกว่าเป็นสีอุจจาระที่ปกติ แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอุจจาระที่เหลวเป็นน้ำ หรือมีสีเหลืองจางร่วมกับความมันและกลิ่นเหม็น อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในทางเดินอาหารหรือการมีความผิดปกติในการย่อยไขมันจากถุงน้ำดีที่ผิดปกติได้

    หากมีอุจจาระเหลวมากขึ้น ร่วมกับปวดหน่วงท้องเวลาถ่าย อุจจาระวันละหลายๆครั้งแบบควบคุมไม่ได้ อาจเป็นเกี่ยวกับโรคลำไส้แปรปรวนได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจเลือดร่วมกับตรวจอุจจาระเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อในทางเดินอาหารหรือไม่

    เบื้องต้นหากถ่ายเหลว ควรดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และควรเป็นอาหารสุกสะอาด

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบไม่ได้ส่งผลต่อการเปลี่ยนสีของอุจจาระ ยกเว้นกรณีที่มีแผลในกระเพาะอาหาร จนเลือดไหลออกมาปนกับอุจจาระ จะเห็นเป็นอุจจาระสีดำยางมะตอยได้ อันนี้เป็นสัญญาณอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์