• ลูกวัย 6 เดือน 20 วัน ตอนกินฟักทอง สีอุจจาระก็ปกติ แต่พอเปลี่ยนเป็นมันหวาน สีอุจาระเหลืองซีด เกิดจากอะไร

  •  สาว' ปอ
    สมาชิก
    ลูกวัย6เดือน20วัน ตอนแรกกินฟังทองก็อุจาระปกติดี พอแม่มาเปลี่ยนให้กินมันหวานก็มีสีอุจาระซีด น้องจะเป็นโรคถุงน้ำดีดตันไหมค่ะ
    สาว' ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาว' ปอ

    หากทารกตัวเหลือง และอุจจาระซีด อาจมีสาเหตุอันตรายเช่นเม็ดเลือดแดงแตกตัวง่าย ที่เจอในโรค G6PD ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ตับอักเสบ ภาวะน้ำดีคั่งในทารกเช่นเกิดจากทางเดินน้ำดีตีบตับ

    แนะนำให้ถ่ายรูปอุจจาระ และรีบพาบุตรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ