• สีของอุจจาระลูกสาวเป็นสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  Sunet Kaemapiluk
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ1ขวบ10เดือน มีอาการอุจะระสีเขียวๆเหมือนขี้ม้าเข้มๆ เป็นแบบนี้มาประมาณเดือนกว่าแล้วครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรือปกติครับ
    Sunet Kaemapiluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunet Kaemapiluk

    อาการอุจจจาระสีเขียวในเด็กอาจเป็นปกติในเด็กที่ได้รับนมแม่ แต่หากอายุ 1 ขวบ 10 เดือน น่าจะไม่ได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวแล้ว อุจจาระสีเขียวนี้อาจเกิดจากทารกได้รับอาหารเสริมธาตุเหล็ก อย่างเช่น ถั่วบด ผักโขม อาหารที่เป็นสีเขียวในมื้ออาหาร หรือมีลำไส้ติดเชื้อ กรณีถ่ายเหลวเป็นน้ำ หรือปวดท้องร่วมด้วย

    แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และควรถ่ายรูปลักษณะอุจจาระไปให้แพทย์ดูประกอบด้วยอีกครั้งค่ะ ในระหว่างนี้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ล้างขวดนมทุกครั้งหลังใช้