• เพิ่งหายจากอีสุกอีใส แล้วมาอยู่ร่วมกับผู้ที่กำลังเป็นอีสุกอีใส จะติดอีกไหม ควรทำอย่างไร และจะเป็นงูสวัดไหม

  •  Jana Polarr
    สมาชิก
    พอดีพึ่งหายจากอีสุกอีใสประมาณ 1 อาทิตย์แผลพึ่งแห้งไปสดๆร้อนๆ แล้วต้องมาอยู่ร่วมห้องกับคนพึ่งเป็นอีก จะติดอีกรอบไหมคะ ? ควรจะแยกห้องกันก่อนมั้ย ความเสี่ยงในการจะติดอีกครั้งเยอะแค่ไหนคะ หรือมีโอกาสเป็นงูสวัดเลยมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jana Polarr,

                    โรคอีสุกอีใส ส่วนใหญ่เมื่อเป็นแล้ว จะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไปตลอดชีวิต และมักจะไม่กลับเป็นซ้ำอีกค่ะ ดังนั้น การอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นอีสุกอีใสอยู่ จึงไม่ทำให้เป็นซ้ำอีก

                    สำหรับโรคงูสวัดนั้น เกิดจากการที่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อน และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว เชื้อไวรัสก็จะเข้าไปอาศัยอยู่บริเวณปมประสาทของร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ เชื้อก็จะออกจากปมประสาทและทำให้เกิดโรคที่ผิวหนังตามเส้นประสาทของปมประสาทนั้นๆ ซึ่งเรียกว่า งูสวัด โดยส่วนใหญ่ งูสวัดจะปรากฏเมื่ออายุมากแล้ว แต่ในบางรายอาจไม่เเกิดขึ้นเลยก็ได้ ดังนั้น การสัมผัสกับผู้ที่กำลังเป็นโรคอีสุกอีใส จึงไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเป็นโรคงูสวัดค่ะ