• เป็นอีสุกอีใสมา 2 อาทิตย์แล้ว จะยังแพร่เชื้อไหม

  •  jeabs
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใสมา2สัปดาห์กว่าแล้วค่ะ ตอนนี้แห้งหมดแล้วแต่สะเก็ดยังหลุดไม่หมดเลยค่ะ(เป็นตอนอายุเยอะ42) อยากทราบว่ามันยังติดต่อได้อยู่มั้ยคะ ต้องขนาดไหนถึงจะไปทำงานได้ เพราะที่ทำงานกลัวติดเชื้อ ต้องสะเก็ดหลุดให้หมดก่อนหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    jeabs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jeabs

    อีสุกอีใส  เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดต่อโดยการหายใจร่วมห้องกัน อาการมาด้วยผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน สะเก็ดจะเริ่มขึ้นและกลับมาเป็นผิวหนังปกติหลังสะเก็ดหลุดไป โดยอีสุกอีใสสามารถติดต่อสู่ผู้อื่นได้จนกระทั่งตุ่มสุดท้ายตกสะเก็ดหรือประมาณ 7-14 วัน หลังเริ่มมีอาการ

    ดังนั้นหากตอนนี้ยังมีสะเก็ดหรือมีตุ่มตามผิวหนังเหลืออยู่ อาจจะยังอยู่ในระยะที่สามารถแพร่เชื้อได้ แนะนำอย่าเพิ่งไปในที่ชุมชนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้  สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%83%E0%B8%AA