• กินอาหารเสริมอกฟูรูฟิต เรื่องกลิ่นอวัยวะเพศดีขึ้น ควรกินต่อไหม

  •  Thongyord
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ ดิฉันเคยกินอาหารเสริมประเภทนี้ค่ะ กินแล้วหน้าอกจะตึงๆ ช่วงแรกๆจะตกขาวเยอะหน่อย แต่กลิ่นของน้องสาวก็ดีขึ้นนะค่ะ แต่รูฟิตนี่ไม่แน่ใจค่ะ ไม่ทราบว่าจะกินต่อไปดีหรือ มีข้อเสียมากกว่าค่ะ

    Thongyord  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thongyord

    การรับประทานยาหรืออาหารเสริมทุกชนิด แนะนำให้ดูส่วนประกอบของยาค่ะ ว่ายาที่ทานเข้าไปนั้นมีส่วนประกอบหลักอะไร หากไม่ทราบอาจนำฉลากยาไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านว่าส่วนประกอบในยานี้อาจจะมีผลเสียต่อร่างกายได้หรือไม่

    สรรพคุณตามที่ตัวยาอ้างอิงนั้น เป็นไปได้น้อยตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ค่ะ การจะทำให้หน้าอกเต่งตึงนั้นเกิดจากการมีฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายมาก ซึ่งถ้ารับประทานฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณสูงติดต่อกันนาน ก็อาจเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งโพรงมดลูกได้ ส่วนการลดกลิ่นที่บริเวณอวัยวะเพศนั้น ต้องอาศัยการรักษาสุขอนามัยที่ดี ไม่จำเป็นต้องใช้ยารับประทาน การทำให้ช่องคลอดหดรัดตัวดีนั้นอาจใช้การทำกายบริหารฝึกขมิบช่องคลอด หรือการเย็บซ่อมแซมโดยแพทย์ ไม่น่าจะมีสารหรือยาตัวใดในปัจจุบันนี้ที่ทำให้ช่องคลอดตึงตัวได้

    แนะนำไม่ซื้อยาที่ไม่ทราบส่วนประกอบกินเอง เพราะอาจจะมีโทษมากกว่าประโยชน์ค่ะ