• อาหารสำหรับคนไอรับประทานได้และไม่ควรรับประทาน

  • อาหารสำหรับคนที่ไอทานได้มีอะไรบ้างคะ ของทอด ของมัน ของหวาน ขนมกรุบกรอบทานไม่ได้ใช่มั้ยคะ แล้วอย่างขนมปังที่ไม่มีใส้ ข้าวผัดไข่ และก้อผัดผักทานได้มั้ยคะ ตอนนี้จะให้ลูกทานอะไรก้อเครียดมากค่ะกลัวจะทำให้ลูกไอหนักไปอีก ตอนนี้เลยทำให้ลูกไม่ค่อยได้ทานอะไรเลยค่ะ ช่วยบอกหน่อยนะคะว่าเค้าทานอะไรได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ

    ในช่วงที่น้องไอจริงๆสามารถรับประทานอารได้ใกล้เคียงปกตินะคะ เน้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตามวัยค่ะ

    อาหารที่อาจจะกระตุ้นให้ไอ ได้แก่

    - อาหารที่มีรสหวานจัดเนื่องจากความหวานอาจกระตุ้นให้ไอได้ เช่น ของหวาน ขนมหวาน

    - อาหารหรือเครื่องดื่มที่เย็น เนื่องจากความเย็นสามารถกระตุ้นให้ไอได้ เช่น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอศีรีม เป็นต้น

    - ขนมหรือถั่วหรือผลไม้แห้งๆ หรือเป็นผงๆ

    - อาหารรสจัดหรืออาหารที่มันๆค่ะ

    ส่วนอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ทานได้ตามปกติค่ะ หรืออาจจะให้รับประทานอาหารกลุ่มต้ม แกง นึ่ง จะไม่กระตุ้นอาการไอค่ะ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆ ข้าว แกงจืด ไก่ต้ม ไก่ตุ๋น ไก่นึ่ง หมู่ตุ๋น กระดูกหมูต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ผัก ต่างๆ เป็นต้น นอกจากนั้นควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อช่วยให้เสมหะไม่เหนียวและขับออกได้ง่ายค่ะ