• อายุ 14 ปี มีก้อนที่เต้านมล่างขวา กดแล้วบุ๋ม เจ็บเล็กน้อย เป็นมา 1 ปี โตขึ้นเรื่อยๆ ขนาด 3 cm. อันตรายไหม

  •  พลอย พลอย
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อที่เต้านมด้านล่างข้างขวาและมีสีเขียวๆคลำแล้วคล้ายๆน้ำกดเเล้วบุ๋มค่ะถ้าโดนจะเจ็บเล็กน้อยเหมือนแถบจะไม่รู้สึกก้อนนี้เป็นมาเป็นปีแล้วค่ะก้อนขยายขึ้นเรื่อยๆจนตอนนี้ก้อนใหญ่ขึ้นประมาณ3cm.ค่ะแบบนี้อันตรายไหมค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พลอย พลอย,

                การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม หรือกดแล้วบุ๋มดังที่ทำอยู่ อาจกลิ้งไปมาได้ หรือขยับได้เล็กน้อย

                2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่พบได้น้อยมากมากในคนอายุ 14 ปี จึงไม่น่าใช่สาเหตุ

               จากลักษณะที่เป็นอยู่ น่าจะเกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำ หากมีขนาดใหญ่หรือโตขึ้นเรื่อยๆ ดังกล่าว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม และอาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านม หากเป็นซีสต์ธรรมดาและมีขนาดใหญ่ แพทย์อาจพิจารณาเจาะระบายน้ำจากซีสต์ออก หรือผ่าเอาก้อนซีสต์ออกไปค่ะ