• ปล่อย 9 เดือน ยังไม่ตั้งครรภ์ ถือว่ามีลูกยากหรือไม่

  •  samsung
    สมาชิก

    อายุ 27 ทั้งคู่ คบกันมา 11 ปี ป้องกันเองแบบธรรมชาติทุกครั้ง แต่ปล่อยมีท้องได้ประมาณ 9 เดือน  นับไข่ตก และซื้อแผ่นตรวจ ซึ่งไข่ก็มีการตกปกติ  แบบนี้ถือว่าเข้าข่ายมีลูกยากมั้ยค่ะ คุณหมอมีรพ.รัฐบาล หรือ คลีนิค แนะนำไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะมีลูกยากจะได้รับการวินิจฉัยเมื่อคู่นอนมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลานานหนึ่งปีแล้วยังฝ่ายหญิงยังไม่ตั้งครรภ์ค่ะ อาจมีสาเหตุมาจากทั้ง 2 ฝ่ายหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยฝ่ายหญิงอาจมีความผิดปกติที่อวัยวะสืบพันธ์ุ เครียด ผลจากการใช้ยาบางชนิด ร่างกายไม่แข็งแรง หรือฝ่ายชายอาจมีความผิดปกติที่อสุจิหรืออวัยวะสืบพันธ์ุ โรคเรื้อรัง แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เบื้องต้นค่ะ เนื่องจากบางโรงพยาบาลจะมีแผนกดูแลให้คำปรึกษาผู้มีบุตรยากด้วย เป็นกำลังใจให้ค่ะ