• อายุ 15 ปี เจ็บเต้านม คลำได้ก้อน จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Suchada Jitsom
    สมาชิก

    บริเวณรอบๆนม พอจับหรือเขย่ามันเจ็บๆ แล้วพอบีบมันเหมือนมีก้อนไรไม่รู้มันเจ็บด้วย

    หนูควรทำไงดีแล้วหนูจะเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยหนูเป็นมา3-4อาทิตเเล้วตั้งแต่หายไข้ แล้วต้องรักษาอย่างไรเพราะหนูกลัวการเป็นมะเร็งเต้านม

    Suchada Jitsom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchada Jitsom

    อาการเจ็บที่เต้านม อาจมีสาเหตุจากาจเกิดจากอาจเกิดจากสาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้ ก้อนที่เต้านมอาจเกิดจากก้อนชนิดไฟโบรซีสติค ก้อนเนื้องอกไฟโบรอะดีโนมา ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกท่อน้ำนม เป็นต้น นอกจากนี้ก้อนที่เต้านมอาจเกิดจากเนื้องอกชนิดอื่นๆ รวมถึงโรคมะเร็ง เป็นต้น

    โดยปกติแล้วมะเร็งเต้านมนั้นมักไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร มักมาด้วยก้อนคลำได้ โดยมักพบในคนที่อายุมากและมีประวัติครอบครัว

    โดยหากพบก้อนที่เต้านมร่วมด้วย หรือเจ็บเต้านมมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำการตรวจเต้านมด้วยตัวเองหาก้อนหรือความผิดปกติทุกเดือน ตอนนี้แนะนำพักการใช้งานและไม่ทำท่าที่กระตุ้นให้มีอาการปวด