• มีอาการอาการเบื่อ เซ็ง เหม่อลอย ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่คนเดียว มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  เอฟ โอ เอ็น
    สมาชิก
    {เบื่อ เซ็ง เหม่อลอย ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากรับรู้อะไร อยากอยู่เฉยๆ อยากอยู่คนเดียวเงียบๆ อยากอยู่ในโลกส่วนตัว ชอบคิดอะไรเรื่อยเปื่อย ชอบคิดไว้ล่วงหน้า ชอบคิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้น เคยคิดอยากตายหลายครั้งเรียกว่าบ่อยเลยก็ว่าได้(แค่คิดว่าอยากตายแต่ไม่เคยคิดจะฆ่าตัวตาย) ความจำสั้น สมาธิสั้น จำอะไรไม่ค่อยได้ถึงแม้ว่าจะผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง จนต้องมานั่งไล่เวลาว่าทำอะไรบ้าง บางครั้งกำลังคิดเรื่องนี้อยู่ แล้วมีอะไรมากวนใจให้หยุดคิด ก็จะลืมไปเลยว่าคิดเรื่องอะไรอยู่} ° ก็คือว่า หนูมีอาการแบบนี้มานานแล้ว แต่ไม่บ่อย เป็นเดือนละครั้ง แต่ช่วงนี้อาการมันเริ่มบ่อยขึ้น อาทิตย์ละครั้ง หรือ สองครั้ง อาการแบบนี้เสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าไหมคะ
    เอฟ โอ เอ็น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอฟ โอ เอ็น

    อาการเบื่อ เซ็ง เหม่อลอย ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากรับรู้อะไร อยากอยู่คนเดียว มีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้น อาจจะเกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพอย่างรุนแรง

    โดยภาวะซึมเศร้าเกิดได้ในคนที่ต้องเผชิญปัญหา แต่หากว่าเป็นนานติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาการที่มีอยู่กระทบต่อการเรียน การทำงานมาก ทำให้พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ๋าตัวตายอยู่บ่อยๆ นั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ควรได้รับการดูแลระยะยาวโดยจิตแพทย์ และรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้หดหู่ พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน