• มีอาการ เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน เหนื่อยล้า ประจำเดือนขาดจะครบเดือนแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  • อยากสอบถามหน่อยค่ะ ว่าอาการ เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยล้า แต่ประจำเดือนขาดจะครบเดือนแล้วค่ะ ตรวจแล้วก็ขึ้น1ขีด อยากทราบอาการแบบนี้เปนเะราะอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ สุทธิดา หนูกล้วย

    ภาวะขาดประจำเดือนมีสาเหตุ หลายสาเหตุคะ ปกติแล้ว ถ้าประจำเดือนขาดอาจจะมีผลต่อเรื่องของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยเฉพาะในวัยเจริญพันธุ์ค่ะ

    ถ้าตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบ แนะนำให้ตรวจซ้ำก่อนค่ะ แล้วมาหาสาเหตุค่ะ

    มาดูสาเหตุกันก่อนนะค่ะ

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง

    ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ

    ขาดสารอาหาร

    น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ

    ต่อมใต้สมอง

    เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป

    เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง

    ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก

    แพ้ภูมิตัวเอง

    ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร

    ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง

    รังไข่

    ไม่มีการตกไข่

    มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก

    ถุงน้ำรังไข่

    รังไข่ฝ่อ

    ไม่มีการสร้างไข่

    มีพังผืดที่รังไข่

    มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก

    สาเหตุอื่นๆ

    ความเครียด ความกังวล

    น้ำหนักตัว

    การออกกำลังกายมากเกินไป

    ภาวะซึมเศร้า

    การใช้ยา

    ตอนนี้แนะนำให้ลองตรวจปัสสาวะซ้ำก่อนนะค่ะ และควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และอาจจะต้องได้รับยาปรับฮอร์โมนค่ะ