• ลูกอายุสี่ขวบมีอาการไอ ไปผ่านตัดต่อมอะดินอย และต่อมทอนซิลแล้วแต่ทำไมยังไออยู่ค่ะ ไอมีเสมหะตลอด

  • ลูกชายวัย 4 ขวบ ไอมีเสมหะติดต่อกันนานมาก เป็นหวัดถี่มากจนทำให้ต่อมอะดินอยด์และทอนซิลโตจนต้องผ่าออก หลังผ่าหมอบอกว่าเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังด้วยแต่ตอนนี้ไซนัสหายแล้วและหมอบอกว่าอาการภูมิแพ้น้องขึ้นแค่ 2% เองค่ะแต่ทำไมยังไอ มีเสมหะ อยู่ตลอดเลยค่ะ อาการแบบนี้น่าจะเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ น้ำตาล หวานสยอง

    อาการไอ ในเด็ก สาเหตุหลักคือเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจค่ะซึ่งอาจจะเป็นซ้ำๆ ได้ค่ะ การที่มีการตัดเอาต่อมอะดินอยด์ และ ต่อมทอนซิล ไม่ใช่เป็นการป้องกันหรือการรักษาเรื่องการของการไอเรื้อรัง นะค่ะ ส่วนใหญ่ต่อมสองต่อมนี้ที่ต้องถูกตัดออกเนื่องจากมีการติดเชื้อเรื้อรัง หรือ มีการโตเกินไปทำให้มีเรื่องของการอุดกลั้นทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งอาจจะมีเรื่องการไอได้ แต่เป็นไอ เนื่องจากพยายามจะหายใจ หรือ มีการหยุดหายใจค่ะ

    ก่อนอื่นมาดูก่อนนะค่ะ ว่าลูกมีปัญหาดังนี้หรือไม่ค่ะ

    • การติดเชื้อทางเดินหายใจเรื่อรัง
    • มีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ ซึ่งอาจจะเกิดจากการเอาของเล่นเข้าปากกแล้วกลืนค่ะ ซึ่งเป็นภาวะที่ต้องรีบปรึกษาแพทย์
    • ภาวะหลอดลมไว หรือ มีเรื่องหอบหืดทำให้มีอาการไอได้ค่ะ
    • ภูมิแพ้อากาศ หรือ ฝุ่น
    • การติดเชื้อในปอด

    ซึ่งหมอคิดว่าควรจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ